Glycerin thực vật: chất làm mềm da – dưỡng ẩm da sẵn có tại nhà

Glycerin thực vật là tinh chất chiết suất từ các loại chất béo thực vật như dừa, đậu nành hay cọ), có công dụng làm mềm da. Hiện đang sốt lên theo công thức làm nước rửa tay sát khuẩn từ cồn trong đợt dịch cúm Corona 2020.

Glycerin là gì?

Glycerin là một loại rượu đường có nguồn gốc từ các sản phẩm động vật, thực vật hoặc dầu mỏ.

Glycerin gồm glycerin động vật và thực vật. Nhưng trong nội dung bài này chúng ta chỉ đề cập chủ yếu đến glycerin thực vật dùng trong dược phẩm và mỹ phẩm, đặc biệt là dùng trong công thức làm nước rửa tay sát khuẩn nhanh chống khô da tay.

Glycerin thực vật, còn được gọi là glycerol hoặc glycerine, là một chất lỏng sệt nhẹ như nước siro trong suốt, thường được làm bằng cách làm nóng chất béo thực vật (như: đậu nành, dừa hoặc dầu cọ) dưới áp lực hoặc cùng với một chất kiềm mạnh.

Điều chế gia nhiệt với kiềm làm cho glycerin tách ra khỏi các axit béo và trộn với nước, tạo thành một chất lỏng không mùi, có vị ngọt, giống như xi-rô.

Glyxerin thực vật đặc biệt phổ biến trong ngành công nghiệp mỹ phẩm nhưng cũng có một số công dụng khác. Nó cũng có thể cung cấp các lợi ích sức khỏe, từ sức khỏe của da đến hydrat hóa tốt hơn và đường ruột được tăng cường.

Tóm lại: Glycerin là chất pha thêm vô cồn để làm nước rửa tay sát khuẩn khô nhanh và không gây ra khô da tay.

Liên hệ mua Glycerin thực vật nguyên chất alo số 0707168728 để được tư vấn.

Hoặc bấm vô hình bên dưới để mua Glycerin trên Shopee

Glycerin mua o dau
Glycerin mua o dau
cach lam dung dich rua tay sat khuan voi con va glycerin
cach lam dung dich rua tay sat khuan voi con va glycerin

Công dụng phổ biến của Glycerin thực vật?

Glycerin thực vật có một số công dụng phổ biến ứng dụng trong mỹ phẩm, dược phẩm và thực phẩm. Chẳng hạn như:

  • Glycerin được thêm vào thực phẩm để giúp các thành phần gốc dầu và nước trộn, làm ngọt hoặc làm ẩm sản phẩm cuối cùng.
  • Glycerin cũng có thể được sử dụng để ngăn chặn các tinh thể đá hình thành trong thực phẩm đông lạnh, chẳng hạn như sữa chua đông lạnh ít chất béo, kem và các món tráng miệng khác.
  • Glycerin là một thành phần phổ biến trong dược phẩm, bao gồm thuốc trợ tim, thuốc đạn, thuốc ho và thuốc gây mê.
  • Glycerin thực vật trong kem đánh răng, vì nó giúp ngăn kem đánh răng không bị khô hoặc cứng trong ống.
  • Glycerin thường được thêm vào xà phòng, nến, nước thơm, chất khử mùi và trang điểm.

Nguồn gốc của Glycerin

Glycerin được phát hiện lần đầu tiên bởi nhà hóa học người Thụy Điển Karl Wilhelm Sheele vào năm 1783 khi ông chiết xuất nó từ một loại dầu ô liu. Sheele gọi nó là “chất béo cơ bản ngọt ngào”

Glycerin lần đầu tiên được phát triển thành xà phòng bởi nhà hóa học người Pháp Michel Eugene Chevreul vào năm 1811. Chính Chevreul đã đặt cho nó cái tên “glycerin”. 

Vào cuối những năm 1950, glycerin đã trở thành một phương pháp điều trị bệnh tăng nhãn áp của mắt

Ngày nay, khoa học hiện đại đã chứng minh tính hiệu quả của nó như một phương thuốc chống lão hóa. Glycerin được sử dụng trong xà phòng sang trọng, kem dưỡng ẩm và điều trị da chống lão hóa do đặc tính dưỡng da của nó.

Lợi ích của Glycerin thực vật

Glyxerin thực vật được quảng cáo là một sản phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, chỉ có một vài lợi ích được hỗ trợ bởi bằng chứng khoa học rõ ràng. Hãy nhớ rằng cần có nhiều nghiên cứu hơn về lợi ích sức khỏe của nó.

Những lợi ích sau đây có nhiều nghiên cứu nhất đằng sau chúng.

1. Glycerin giúp giữ ẩm cho da

Glycerin thực vật là một liệu pháp chăm sóc da phổ biến vì khả năng giữ ẩm cho da.

Nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng glycerin cho làn da của bạn có thể dần dần cải thiện sự mịn màng và mềm mại của da. Trên thực tế, sử dụng các loại kem có chứa glycerin có thể làm tăng quá trình hydrat hóa của da chỉ sau 10 ngày (1 nguồn đáng tin cậy2 nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu, một loại kem làm từ glycerin có hiệu quả hơn so với kem làm từ dầu silicon hoặc axit hyaluronic trong việc dưỡng ẩm cho da và ngăn ngừa mất độ ẩm ( 3 ).

Trong một nghiên cứu khác, thêm glycerin vào bồn nước ấm có hiệu quả hơn trong việc cải thiện độ ẩm của da và bảo vệ chống kích ứng da hơn so với tắm nước ấm một mình ( 4 ).

2. Glycerin giúp thúc đẩy sức khỏe làn da

Glycerin thực vật có thể dẫn đến sức khỏe làn da tốt hơn bằng cách giúp làm dịu kích ứng da, bảo vệ chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình lành vết thương.

Các nghiên cứu cho thấy rằng áp dụng các sản phẩm có chứa glycerin có thể bảo vệ làn da của bạn chống lại các chất kích thích và vi khuẩn, cũng như làm dịu da bị viêm hoặc bị thương (5 Nguồn đáng tin cậy6 nguồn đáng tin cậy).

Hơn nữa, glycerin thực vật có thể hoạt động như một rào cản để bảo vệ làn da của bạn khỏi các yếu tố, bao gồm cả gió và lạnh (5 Nguồn đáng tin cậy).

Một nghiên cứu khác báo cáo rằng glycerin thực vật có thể hiệu quả hơn giả dược trong việc giảm cảm giác thông minh ở những người bị bệnh chàm. Tuy nhiên, nó dường như không có tác dụng trong việc châm chích, ngứa, khô hoặc kích ứng (7 nguồn đáng tin cậy).

3. Glycerin làm giảm táo bón

Glycerin thực vật có thể cung cấp một số cứu trợ từ táo bón. Bởi vì, Glycerin có thể hút nước vào ruột của bạn. Điều này có tác dụng nhuận tràng , giúp thức ăn được tiêu hóa di chuyển qua ruột của bạn trơn tru hơn.

Vì lý do này, glycerin thường được sử dụng như thuốc đạn.

Trong một nghiên cứu, thuốc đạn glycerin có hiệu quả rõ rệt hơn trong việc giảm táo bón do thuốc giảm đau so với các loại thuốc nhuận tràng khác ( 8 ).

Mặt khác, thuốc xổ glycerin có hiệu quả giảm táo bón 16,5% so với thuốc xổ xà phòng lỏng ( 9 ).

4. Glycerin tăng cường hiệu suất hydrat hóa khi chơi thể thao

Glycerin thực vật có thể hoạt động như một loại kem dưỡng ẩm, giảm kích ứng da, bảo vệ chống nhiễm trùng và tăng cường chữa lành vết thương. Nó cũng có thể giúp giảm táo bón và thúc đẩy hydrat hóa và hiệu suất thể chất. Điều đó nói rằng, cần nhiều nghiên cứu hơn.

Glycerin cũng có thể tăng cường hydrat hóa, có thể cải thiện hiệu suất thể thao của bạn.

Mất nước có thể làm giảm đáng kể hiệu suất thể thao, đặc biệt là khi mất mồ hôi vượt quá 2% trọng lượng cơ thể của bạn (10 nguồn đáng tin cậy).

Một chiến lược tốt để tránh mất nước là uống đủ chất lỏng cả trước và trong khi tập thể dục. Tuy nhiên, có thể không thực tế khi uống trong một số loại hoạt động thể chất. Trong trường hợp như vậy, uống nhiều nước trước đó là chìa khóa.

Vấn đề với việc uống một lượng lớn trong một khoảng thời gian ngắn là một phần lớn của chất lỏng thường bị mất qua nước tiểu trong giờ sau.

Tuy nhiên, trong một phân tích tổng hợp, thêm 2,4 gram glycerin mỗi pound trọng lượng cơ thể (1,1 gram mỗi kg) vào nước say trước khi tập thể dục làm tăng khả năng giữ nước lên 50% so với chỉ dùng nước. Glycerin cũng có thể dẫn đến những cải thiện nhỏ trong hoạt động thể thao (11 Nguồn đáng tin cậy).

Trong một nghiên cứu khác, đồ uống glycerin cũng hiệu quả hơn nước hoặc đồ uống thể thao trong việc cải thiện quá trình hydrat hóa ở những vận động viên bị mất một lượng nước đáng kể do đổ mồ hôi khi tập thể dục ( 12 ).

5. Glycerin làm trắng da

Chất bả nhờn và tế bào chết làm xáo trộn vẻ ngoài lôi cuốn của bạn. Kem mỹ phẩm không có khả năng làm sạch các tạp chất này trên da.

Lý do, các sản phẩm làm đẹp tự kết hợp với chất bảo quản hóa học có thể làm hỏng làn da nhạy cảm của bạn.

Thật đơn giản để sử dụng glycerin để làm trắng da theo công thức sau:

  1. Pha 2 muỗng canh nước cốt chanh và 2 cốc nước hoa hồng với 200ml glycerin.
  2. Trộn kỹ và thoa lên mặt.
  3. Sử dụng bông gòn viên để thoa đều.
  4. Để nó khô tự nhiên trong 15-20 phút.

Nước chanh có tác dụng tẩy trắng nhờ tính axit. Nước hoa hồng được biết đến với tác dụng chữa bệnh, kháng khuẩn, làm sạch và thơm đặc biệt.

6. Glycerin có tác dụng gì đối với vùng da mắt?

Vùng mắt mỏng manh là một trong những nơi đầu tiên có dấu hiệu lão hóa bắt đầu xuất hiện. Da ở vùng mắt cực kỳ mỏng và trở nên mỏng hơn theo tuổi tác. Khu vực này có rất ít chất béo tiềm ẩn, và những gì chất béo nó làm mất đi sự đầy đặn theo tuổi tác.

Làm mỏng làm cho da xuất hiện mờ (gần như nhìn xuyên qua) để lộ một màu hơi xanh hoặc hơi đỏ từ các mạch máu dưới da. Các yếu tố khác cho sự lão hóa là khô, làm tổn thương tính đàn hồi, viêm, gây sưng và biểu hiện trên khuôn mặt, có thể để lại đường. 

Da mỏng, ít mỡ bên dưới, tổn thương do khô, viêm và biểu hiện trên khuôn mặt làm cho vùng mắt rất dễ bị lão hóa (quầng thâm, bọng mắt do kích ứng và nếp nhăn). 

Glycerin làm dày da, phục hồi độ đàn hồi, phục hồi độ ẩm và là chất chống kích ứng.

Ngoài ra, khi da già đi, lớp biểu bì (trên cùng) của da trở nên thiếu đi cái gọi là AQP3 (aquaporin-3). Sự thiếu hụt AQP3 dẫn đến khô da và mất tính đàn hồi. AQP3 là chất vận chuyển nước / glycerol (glycerin) trong da.

Thay thế glycerin tại chỗ (bên ngoài) thông qua việc sử dụng một loại kem (một chế phẩm mỹ phẩm dạng lỏng, dày) hoặc huyết thanh (một loại kem hoặc chất lỏng cô đặc cao nhưng mỏng) có thể giúp khắc phục sự thiếu hụt AQP3 ở da lão hóa.

Glycerin cải thiện làn da của vùng mắt như thế nào?

Glycerin có tác dụng ngăn ngừa và đẩy lùi lão hóa bằng cách cung cấp độ ẩm cho da và hình thành hàng rào bảo vệ độ ẩm trên bề mặt da. Glycerin bôi trơn da, hút độ ẩm lên bề mặt da và giữ độ ẩm cho da. Phục hồi và giữ độ ẩm trong da giúp cải thiện độ đàn hồi của da và làm đầy các đường và nếp nhăn. Một nghiên cứu của Đan Mạch năm 2003 đã chứng minh rằng glycerin phục hồi độ đàn hồi (khả năng phục hồi) cho da chỉ sau 10 phút kể từ khi sử dụng.

Một nghiên cứu năm 1988 được công bố trên Tạp chí Da liễu của Mỹ cho biết glycerin làm giảm mẩn đỏ và kích ứng. Điều này có thể làm giảm một số bọng mắt và sưng liên quan đến viêm ở vùng mắt.

Bởi vì glycerin được tìm thấy trong da một cách tự nhiên, nó được coi là một thành phần “giống hệt da” (một thành phần giống như một chất đã được tìm thấy trong da). Glycerin bôi trơn ma trận giữa các tế bào, có nghĩa là nó lấp đầy khoảng trống ở giữa các mô chịu trách nhiệm giữ hình dạng của da và mang lại sự mịn màng cho kết cấu của da. Điều này sẽ làm đầy ra các đường nét biểu hiện trên khuôn mặt.

Glycerin hỗ trợ tái tạo tế bào da và tăng doanh thu tế bào da bằng cách giữ cho chu kỳ tái tạo tế bào da tiến về phía trước. Tế bào da tươi mới thay thế các tế bào da lão hóa bị hư hại. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng glycerin làm tăng độ dày của tế bào da tế bào ngô (một loại tế bào da được tìm thấy ở lớp biểu bì ngoài của da). Cải thiện độ dày của da ở vùng mắt mỏng sẽ làm giảm các quầng thâm.

Top 6 ứng dụng Glycerin tại nhà

Nội dung phần này lấy nguồn từ Emily của Live Renewed :

1. Glycerin dùng làm xà phồng tạo bọt tự chế

Lý do tôi có gylcerin là để thêm nó vào xà phòng rửa tay tạo bọt tự chế của tôi . Chỉ cần một mực vào chai là lừa; một chút thực sự đi một chặng đường dài.

Tôi đã thêm glycerin vào công thức ban đầu của mình chỉ là xà phòng đúc và nước vì tôi thấy rằng tay tôi thực sự bị khô trong thời gian mùa đông khi sử dụng xà phòng này và nghe nói rằng glycerin rất tốt cho việc giữ ẩm. Và như một phần thưởng, nó làm cho xà phòng mịn hơn và lướt dễ dàng hơn trên tay của bạn khi rửa.

2. Glycerin dùng làm kem đánh răng tự làm

Tôi đã suy nghĩ về việc nhảy lên chiếc xe kem đánh răng tự chế một lúc. Nó có vẻ rất dễ dàng, tiết kiệm, và rất lành mạnh và tự nhiên để có thể phát âm tất cả các thành phần trong kem đánh răng của bạn. Nhưng mặt khác, tôi sẽ thành thật rằng điều đó làm tôi bối rối một chút. Tôi không biết tại sao. Tôi đã thử một phiên bản tự chế của mọi sản phẩm chăm sóc cá nhân khác mà tôi sử dụng thường xuyên, nhưng vì một số lý do không phải là kem đánh răng. Tôi nghĩ rằng điều đó sẽ phải thay đổi mặc dù.

Công thức này tại Crunchy Betty là tất cả những điều tôi đã đề cập – dễ dàng, tiết kiệm và lành mạnh. Và tôi thích rằng nó sử dụng các thành phần tôi đã có trong tay, bao gồm cả gylcerin. Tôi sẽ đưa sản phẩm này vào danh sách các sản phẩm tự chế để thử sớm!

3. Glycerin: thảo dược tự chế

Làm rượu thảo dược của riêng tôi từ lâu đã nằm trong danh sách những sinh vật tự nhiên mới để thử. Tôi nghĩ rằng chúng có thể là một bổ sung tuyệt vời cho một tủ thuốc tự nhiên. Tôi thực sự đánh giá cao hướng dẫn từng bước của Leigh Ann  để tạo ra các loại thảo dược bằng glycerin  và đang mong muốn tạo ra một số loại rượu với các loại thảo mộc từ khu vườn của tôi vào mùa hè này. Đặc biệt là một loại rượu vang echinacea bởi vì chúng tôi có rất nhiều hoa echinacea mọc trên giường hoa của chúng tôi!

4. Hồi sinh bột chơi khô

Đây là một điều thú vị mà tôi rất hào hứng muốn thử, bởi vì tôi luôn cảm thấy hơi buồn khi phải vứt bỏ bột chơi tự chế chỉ vì nó bị khô. Tôi luôn ước mình có cách dưỡng ẩm và làm cho nó như mới một lần nữa. Glycerin để giải cứu! Beth at Red and Honey chia sẻ cách làm sống lại bột chơi của bạn bằng cách thêm một chút glycerin và nhào vào.

5. Bong bóng tự làm

Con tôi thích bong bóng và có thể đi qua chai và chai bong bóng vào mùa hè. Mặc dù bong bóng không đắt để mua, tôi ghét phải vứt đi – hoặc thậm chí tái chế – tất cả những hộp đựng bong bóng nhựa đó, vì vậy chúng tôi muốn tự làm dung dịch bong bóng tự chế.

Để tạo ra bong bóng tự chế, trộn 1/4 chén chất tẩy rửa tự nhiên, 3/4 chén nước và hơn 5 giọt glycerin để giúp bong bóng hình thành và giữ hình dạng của chúng.

6. Glycerin dùng làm chất dưỡng ẩm tóc handmade

Tôi đã đọc rất nhiều về cách glycerin là một loại kem dưỡng ẩm tóc tuyệt vời, đặc biệt là cho tóc xoăn. Vào mùa hè, mái tóc thẳng của tôi thường trở nên gần như không hoàn toàn gợn sóng vì độ ẩm. Tôi có thể chà nó với rất nhiều mousse và khiến nó trông hơi xoăn, nhưng tôi tự hỏi nếu sử dụng kem dưỡng ẩm tóc với glycerin sẽ giúp nó xoăn hơn nữa. Tôi rất phấn khích để thử nó trong vài tuần tới!

Trộn một phần glycerin với hai phần nước (nước cất hoặc nước hoa hồng được ưu tiên) trong chai xịt và xịt lên tóc. Sử dụng một lần một ngày trên tóc như một loại kem dưỡng ẩm / làm mới.

Bản chất hóa học của phản ứng tạo ra Glycerin từ kiềm và tinh dầu (Phản ứng xà phồng hóa)

Nói thì dài dòng nhưng bản chất Glycerin thực vật là sản phẩm tạo ra từ phản ứng xà phồng hóa. Tức Glycerin và xà phồng cùng sản sinh ra trong khi chế biến Glycerin.

Xà phòng hóa là một quá trình mà triglyceride được phản ứng với natri hoặc kali hydroxit (dung dịch kiềm) để tạo ra glycerol và một loại muối axit béo gọi là “xà phòng”.

Các chất béo trung tính (triglyceride) thường là chất béo động vật hoặc dầu thực vật.

Mỗi chất kiềm khác nhau dùng trong phản ứng xà phồng sẽ cho ra thành phẩm khác nhau, cụ thể là:

  • Khi natri hydroxit (NaOH/sodium) được sử dụng, xà phòng cứng được sản xuất. 
  • Khi dùng kali hydroxit (KOH) dẫn đến xà phòng mềm.
phan ung xa phong de san xuat glycerin va xa phong
phan ung xa phong de san xuat glycerin va xa phong

Lipid chứa liên kết este axit béo có thể trải qua quá trình thủy phân. Phản ứng này được xúc tác bởi một axit hoặc bazơ mạnh. 

Xà phòng hóa là sự thủy phân kiềm của các este axit béo . Cơ chế xà phòng hóa là:

  1. Tấn công nucleophin bằng hydroxit
  2. Rời khỏi nhóm
  3. Hủy kích hoạt

Các phản ứng hóa học giữa bất kỳ chất béo và natri hydroxit là một phản ứng xà phòng hóa.

triglyceride + natri hydroxit (hoặc kali hydroxit) → glycerol + 3 phân tử xà phòng

trangthietbiytehcm.com, trích dẫn phản ứng hóa học tạo glycerol (glycerin)

Tóm tắt về xà phòng hóa và nguyên tắc tạo ra glycerin (glycerol)

  • Xà phòng hóa là tên của phản ứng hóa học tạo ra xà phòng.
  • Trong quá trình, chất béo động vật hoặc thực vật được chuyển đổi thành xà phòng (một loại axit béo) và rượu. Phản ứng đòi hỏi một dung dịch kiềm (ví dụ, natri hydroxit hoặc kali hydroxit) trong nước và cả nhiệt.
  • Phản ứng được sử dụng thương mại để sản xuất xà phòng, chất bôi trơn và bình chữa cháy.

Cách làm Glycerin thực vật trên thực tế

Nếu bạn thích tự làm xà phòng và các sản phẩm chăm sóc da hoặc chỉ thích các sản phẩm làm đẹp tự nhiên, có lẽ bạn biết glycerin đa năng như thế nào.

 Bạn có thể sử dụng nó để trộn xà phòng, sữa rửa mặt, kem dưỡng ẩm, dầu gội, mặt nạ và các sản phẩm chăm sóc cá nhân khác vì đây là một loại sữa rửa mặt, toner và kem dưỡng ẩm cực kỳ hiệu quả. 

Mặc dù bạn có thể mua glycerin, bạn có thể tự làm nó – đặc biệt nếu bạn muốn một phiên bản rau không sử dụng bất kỳ chất béo động vật nào. Bằng cách trộn dầu và dung dịch kiềm, bạn có thể tạo ra một phản ứng hóa học hình thành glycerin thực vật và miễn là bạn có một nhiệt kế kẹo, bạn không cần phải là một chuyên gia hóa học để hoàn thành nó. 

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng dung dịch kiềm là một chất cực kỳ ăn da, vì vậy nó phải được xử lý cẩn thận.

Thành phần chế bến Glycerin tại nhà

  • 1 chén (200 g) dầu dừa
  • 1 chén (240 ml) dầu ô liu
  • 2 muỗng canh (30 g) dung dịch kiềm
  • 1 cốc (240 ml) nước
  • Chén (150 g) muối

Bước 1: Trộn dầu và dung dịch kiềm

1. Kết hợp dầu dừa và dầu ô liu trong một cái chảo. Thêm 1 chén (200 g) dầu dừa và 1 cốc (240 ml) dầu ô liu vào một cái chảo lớn. Khuấy hai thứ lại với nhau trong một thời gian ngắn, mặc dù chúng sẽ không hòa quyện hoàn toàn cho đến khi chúng được làm nóng.

tron dau vao dung dich kiem
tron dau olive vao dau dua

Bạn có thể thay thế dầu cọ, rau, đậu nành hoặc dầu jojoba cho dầu dừa và dầu ô liu.

2. Đun nóng dầu trên cao. Đun nấu chảo chứa dầu trên bếp. Vặn lửa to và để hỗn hợp nóng trong 1 hoặc 2 phút hoặc cho đến khi dầu dừa bắt đầu tan chảy.

Đảm bảo đeo kính bảo hộ hoặc kính an toàn, găng tay cao su và khẩu trang để bảo vệ bạn khỏi nhiệt độ cao và dung dịch kiềm mà bạn sẽ sử dụng trong bước tiếp theo. Mặc quần dài và áo dài tay cũng là một ý kiến ​​hay.

3. Trộn dung dịch kiềm và nước với nhau. Trong khi các loại dầu đang nóng, thêm 2 muỗng canh (30 g) dung dịch kiềm vào 1 cốc (240 ml) nước trong ly thủy tinh chịu nhiệt. Hãy chắc chắn đổ dung dịch kiềm vào nước chứ không phải đổ nước vào kiềm nhé, bởi vì thêm nước vào dung dịch kiềm có thể khiến dung dịch kiềm văng tung tóe rất nguy hiểm.

kiềm lye naoh
kiềm lye naoh
dung dich kiem naoh lye
dung dich kiem naoh lye
tron dung dich kiem va nuoc voi nhau
bo kiem vao nuoc đun sôi

Bạn có thể mua kiềm trên các cửa hàng online trên shopee hoặc sendo vì khá khó tìm tìm thấy dd kiềm trong các cửa hàng truyền thống.

Khi bạn làm việc với dung dịch kiềm nhớ giữ phòng thông gió đầy đủ. Mở một số cửa sổ và / hoặc bật quạt.

4. Khuấy hỗn hợp dung dịch kiềm vào dầu. Khi bạn đã trộn dung dịch kiềm và nước, cẩn thận đổ hỗn hợp vào các loại dầu trong xoong. Trộn đều để đảm bảo rằng các thành phần được kết hợp kỹ lưỡng.

Hãy cẩn thận khi bạn trộn dung dịch kiềm và nước để hỗn hợp không tiếp xúc với da.

Nếu bạn có dung dịch kiềm trên da, hãy rửa sạch da ngay lập tức bằng nước lạnh và cởi bỏ bất kỳ quần áo nào có thể bị văng ra. Tiếp tục rửa da bằng nước trong 15 phút, sau đó tìm kiếm sự chăm sóc y tế.

Bước 2: Làm dày hỗn hợp

Đun nóng hỗn hợp đến nhiệt độ thích hợp. Sau khi bạn đã thêm dung dịch kiềm vào các loại dầu, hãy gắn nhiệt kế kẹo kẹp vào cạnh nồi. Tiếp tục đun nóng hỗn hợp trên cao cho đến khi nhiệt độ đạt tới 125 độ F (52 độ C), sẽ mất khoảng 20 phút.

Để hỗn hợp đến nhiệt độ phù hợp là rất quan trọng khi tạo glycerin thực vật, do đó bạn phải sử dụng nhiệt kế để đảm bảo rằng hỗn hợp đủ nóng.

Hãy chắc chắn để khuấy hỗn hợp thường xuyên để tất cả các thành phần được trộn đều.

Hạ nhiệt độ của hỗn hợp. Khi hỗn hợp đạt tới 125 độ F (52 độ C), hãy giảm nhiệt xuống mức trung bình hoặc trung bình thấp. Bạn muốn hạ nhiệt độ của hỗn hợp xuống cho đến khi nó giảm xuống 100 độ F (38 độ C).

tron dung dich lam glycerin den khi keo keo lai
tron dung dich lam glycerin den khi keo keo lai

Khuấy hỗn hợp cho đến khi nó đặc lại. Sau khi bạn hạ nhiệt độ của hỗn hợp xuống 100 độ F (38 độ C), tiếp tục khuấy thêm 10 đến 15 phút nữa cho hơi nóng. Hỗn hợp phải đủ dày để đường viền của chiếc thìa vẫn còn nhìn thấy trong vài giây sau khi bạn theo dõi nó.

Đừng nấu hỗn hợp quá lâu, hoặc nó có thể trở nên quá đặc để khuấy.

Bước 3: Kết thúc Glycerin

Hủy bỏ chảo từ nhiệt và thêm muối. Khi hỗn hợp đã đạt được độ đặc thích hợp, lấy chảo ra khỏi bếp. Trộn trong ½ cốc (150 g) muối và khuấy đều để nó được kết hợp kỹ lưỡng.

thêm muối vào dung dịch đun glycerin
thêm muối vào dung dịch đun glycerin

Hãy chắc chắn rằng hỗn hợp vẫn còn nóng khi bạn thêm muối.

Để hỗn hợp nguội. Sau khi bạn trộn muối vào hỗn hợp dung dịch kiềm và dầu, hãy để nó nguội hoàn toàn, sẽ mất 20 đến 30 phút. Khi nó nguội đi, xà phòng và glycerin sẽ dần dần tách thành các lớp khác nhau.

Xà phòng sẽ đông cứng thành một lớp dày trên đỉnh hỗn hợp, trong khi glycerine sẽ vẫn ở dạng lỏng, như hình phía dưới.

lay lop xa phong ben tren dung dich glycerin
lay lop xa phong ben tren dung dich glycerin

Lướt lớp trên cùng từ hỗn hợp. Khi hỗn hợp đã nguội hoàn toàn, tách riêng lớp xà phòng trên cùng và phía dưới là glycerin. Bạn có thể thấy dễ dàng hơn khi sử dụng muỗng để nhẹ nhàng nhấc xà phòng ra.

Nếu bạn muốn sử dụng xà phòng, hãy thêm phần đặc phía trên này vào khuôn xà phòng và cho vào tủ đông trong 24 giờ. Để các thanh xà phòng khô trong ít nhất 2 đến 3 tuần để hoàn thành việc bảo dưỡng chúng.

Nếu bạn không muốn làm xà phòng, bạn có thể loại bỏ lớp xà phòng.

Đổ glycerin vào chai thủy tinh. Khi bạn đã lấy xà phòng ra khỏi đầu hỗn hợp, chuyển glycerine thực vật lỏng vào chai thủy tinh. Bịt kín thùng chứa và bảo quản trong tủ lạnh.

Các glycerin thực vật nên giữ trong tủ lạnh ít nhất 3 đến 4 tuần. Glycerin bị hỏng cũng có thể có mùi hôi.

Nguồn:

https://www.wikihow.com/Make-Vegetable-Glycerin

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *